VIANCO LIGHTING - CHIA SẺ NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG DÂN DỤNG THEO XU HƯỚNG HIỆN NAY

  • 24-11-2022
  • 368

Ánh sáng yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Vậy để có được một không gian luôn tràn ngập ánh sáng, thuận tiện trong việc sinh hoạt hàng ngày, cũng như để nâng tầm đẳng cấp không gian sống của bạn thì hãy cùng Vianco Linghting tham khảo nhữ

1. Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng dân dụng về lựa chọn chủng loại đèn
 
Trên thị trường hiện nay đang sử dụng 3 loại chủng loại đèn chiếu sáng phổ biến là đèn sợi đốt, đèn compact huỳnh quang và đèn Led. Trong đó, đèn Led đang là dòng đèn được ưa chuộng nhất bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Đèn led có khả năng tiết kiệm điện gấp 10 lần so với đèn sợi đốt và tiết kiệm gấp 4 lần so với đèn compact huỳnh quang. Đèn led chính là giải pháp chiếu sáng hiệu quả, an toàn với môi trường, bảo vệ sức khỏe người dùng.
 

2. Lựa chọn đèn phù hợp với từng không gian
 
Mỗi một không gian trong ngôi nhà sẽ có các dòng đèn phù hợp và cách bố trí khác nhau. Nhưng để tạo nên sự hài hòa và phong cách riêng cho ngôi nhà của bạn thì cần phải có những sự kỹ càng và cân nhắc tinh tế khi lựa chọn đèn cho từng khu vực:
  • Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng Không gian phòng khách:
Với không gian phòng khách thường chuộng lấy ánh sáng tự nhiên qua cửa kính hay giếng trời. Thiết kế ánh sáng trong phòng khách cần được kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để tạo nên một tổng thể không gian bừng sáng và đầy sức sống.
  • Thiết kế chiếu sáng trong không gian phòng ngủ:
 
Phòng ngủ là không gian để nghỉ ngơi nên cần ánh sáng dịu nhẹ, tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn. Nếu phòng ngủ gia đình bạn bao gồm nhiều khu vực như bàn học, khu vực đọc sách, khu nghỉ ngơi… thì nên lắp các loại đèn bổ sung để cung cấp lượng ánh sáng cần thiết cho từng khu vực cụ thể.  Nhưng bạn cũng nên tránh chọn đèn có cường độ ánh sáng quá mạnh, gây ảnh hưởng đến người khác.
  • Thiết kế chiếu sáng đèn hành lang:
Tại khu vực hành lang, cầu thang nên sử dụng hệ thống chiếu sáng gián tiếp với các dòng đèn âm bậc cầu thang, đèn vách nhằm tránh cảm giác hành lang bị sâu hun hút. Hoặc bạn có thể sử dụng đèn ốp trần để chiếu thẳng, kết hợp cùng một số đèn vách để tăng độ uốn lượn cho không gian.
  • Thiết kế chiếu sáng phòng tắm, nhà vệ sinh:


 
Bạn có thể sử dụng đèn có kích thước nhỏ gọn, điện áp thấp để chiếu sáng vào một khu vực nhất định của phòng tắm để giúp tăng thêm tính thẩm mỹ. Nếu phòng tắm có diện tích nhỏ thì bạn có thể dùng 1 đèn ốp trần lắp vào vị trí chính giữa là đã có thể cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cả căn phòng.
  • Thiết kế chiếu sáng cho không gian phòng bếp:
Khu vực bếp là nơi sum họp cho cả gia đình, hội tụ các nhu cầu ăn uống, nấu nướng. Ánh sáng không gian nhà bếp cần được thiết kế một cách hợp lý, ánh sáng cần có độ hoàn màu cao, để đảm bảo các món ăn có màu sắc chân thực, bắt mắt.

3. Lựa chọn công suất đèn phù hợp với từng khu vực:
Mỗi khu vực trong nhà có có các yêu cầu về chiếu sáng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Tiêu chuẩn ánh sáng trong một không gian thường được đo bằng đơn vị độ rọi Lux (ký hiệu là lx). Đây là đơn vị được sử dụng trong quang trắc học để đánh giá cường độ ánh sáng mà con người cảm nhận được.
Độ rọi tiêu chuẩn của một số không gian trong nhà ở như sau:
- Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng phòng khách: 150 - 300 lux
- Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng phòng ngủ: 150 lux
- Phòng bếp: 400 -800 lux
- Tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng cho phòng tắm: 400  - 800 lux
Công thức tính độ rọi tiêu chuẩn của không gian:
Độ rọi = (Công suất đèn x Quang thông x số lượng đèn sử dụng)/Diện tích chiếu sáng
 

 
Chỉ số công suất có liên quan trực tiếp đến độ rọi, chính vì vậy khi thiết kế chiếu sáng dân dụng bạn cần chọn công suất thích hợp để có được độ rọi phù hợp cho không gian chiếu sáng.
Ngoài ra khi thiết kế chiếu sáng dân dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Tính toán số lượng đèn hợp lý cho từng không gian, lựa chọn đèn chiếu sáng có chức năng phù hợp.
- Sử dụng đèn chiếu sáng đúng mục đích, ưu tiên các thiết kế chiếu sáng kết hợp với ánh sáng tự nhiên, có thể điều chỉnh được lượng ánh sáng.
- Thiết kế chiếu sáng tổng thể cần ưu tiên thiết kế chiếu sáng phục vụ cho những khu vực cụ thể.
- Ưu tiên lựa chọn các thiết bị chiếu sáng có tính năng tiết kiệm, hiện đại, bảo vệ môi trường.
Trên đây là những nguyên tắc thiết kế chiếu sáng dân dụng, nhà ở theo xu hướng hiện nay. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp Quý khách hàng có được không gian chiếu sáng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả nhất.
Tham khảo thêm về thương hiệu tại:
VIANCO LIGHTING
Website: https://vianco.vn/
Hotline: 0399.855.188
Địa chỉ nhà máy:
Cơ sở 1: Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội
Cơ sở 2: KCN Phùng - Đan Phượng - Hà Nội
Trụ sở kinh doanh: 8 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, HN
Miền Trung: Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Miền Nam: Quận 9, TP. Hồ Chí Minh